alt

CHỤP CẮT LỚP ĐIỆN TOÁN ĐA LÁT CẮT MẠCH VÀNH (MSCT MẠCH VÀNH)

  Thứ Tue, 15/06/2021

CHỤP CẮT LỚP ĐIỆN TOÁN ĐA LÁT CẮT (MSCT) LÀ GÌ ?

Chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (Multislice Computer Tomography - MSCT), là phương pháp sử dụng tia X quét lên một khu vực cần tầm soát của cơ thể theo lát cắt ngang, phối hợp với việc xử lý điện toán bằng máy tính để có được hình ảnh hai hoặc ba chiều (2D hoặc 3D) của bộ phận cần chụp.

Chụp cắt lớp là một kỹ thuật khảo sát trực tiếp bộ phận của cơ thể không xâm hại đầu tiên cho phép đánh giá chức năng và mức độ tình trạng bệnh lý của bộ phận đó khi có yếu tố nguy cơ.

Sau đây là một bệnh nhân được chụp bằng MSCT :

Bệnh nhân nam 64 tuổi đến khám tại phòng khám đa khoa Trung Cang với triệu chứng mệt, khó thở khi gắng sức. Bệnh nhân đi khám bệnh nhiều nơi được đo ECG, siêu âm tim không phát hiện gì và triệu chứng thì không giảm. Sau đó bệnh nhân được tư vấn chụp MSCT mạch vành (chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt mạch vành) tại phòng khám đa khoa Trung Cang với máy CT 128 lát cắt. Cho kết quả là :

Hẹp 70-80% đoạn I-II động mạch liên thất trước

Hẹp 90% đoạn gần nhánh động mạch liên thất sau.

 


 

Và đã được tư vấn nhập viện vào Đơn vị Tim Mạch Can Thiệp BVĐK Kiên Giang để đặt stent (khung giá đỡ động mạch) động mạch vành. Tại đây bệnh nhân đã được đưa vào chụp động mạch vành trên máy DSA để kiểm tra cho kết quả là:

 

 

Còn hẹp 80% nhánh liên thất sau hẹn đặt stent sau 1 tuần. Chụp DSA động mạch vành:  Hẹp 80-90% động mạch liên thất trước. Hẹp 80% động mạch liên thất liên thất sau.   Sau đó được các Bác Sĩ trong đơn vị Tim Mạch Can Thiệp đặt trước 1 stent phủ thuốc size 3.0 x 40 mm vào đoạn I-II của nhánh liên thất trước.

Bệnh nhân đã được xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Qua đó cho ta thấy rằng nếu không được chụp MSCT mạch vành sớm thì bệnh lý này sẽ bị bỏ sót và nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Mà điển hình là các nghệ sĩ bị đột tử gần đây vẫn nghĩ nhiều do nhồi máu cơ tim cấp từ nguyên nhân hẹp tắc động mạch vành mà ra.

Hiện nay trong mùa đại dịch Covid đang hoành hành chúng ta vẫn không thể lơ là mà quên đi bệnh động mạch vành, vì đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Việc tầm soát bệnh lý này không khó, chỉ là do chúng ta vẫn chưa quan tâm nhiều.

Để tầm soát các bệnh lý về tim mạch nói chung và bệnh động mạch vành nói riêng phòng khám Đa khoa Trung Cang đã trang bị các thiết bị hiện đại đang được triển khai hàng ngày. Từ lúc bắt đầu hoạt động đến nay phòng khám đã thực hiện khoảng gần 1000cas chụp tầm soát về bệnh lý này trong độ tuổi từ 35 đến 80 tuổi, trung bình khoảng 100 trường hợp mỗi tháng và phát hiện ít nhất 30% bệnh nhân trong số đó cần được can thiệp đặt stent và khoảng 50% trong số đó cần điều trị dự phòng nhồi máu cơ tim.

 

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay Fanpage