alt

CHỤP X-QUANG PHỔI

  Thứ Tue, 15/06/2021

Chụp X- quang phổi là kỹ thuật sử dụng máy chụp X- quang tại phòng đặc biệt với bóng phát tia X di chuyển được, gắn vào cần kim loại lớn, người bệnh sẽ được hướng dẫn đứng trước một tấm chứa phim X- quang hoặc một đầu thu đặc biệt có thể ghi lại hình ảnh của tim, phổi, đường thở, mạch máu và hạch bạch huyết.

Để khám phá toàn diện lá phổi thì việc chụp X- quang phổi chỉ là bước khởi đầu cần thiết chứ chưa đem lại kết quả xác thực nhất.
Sau đây là một bệnh nhân được chụp X-Quang Phổi :

Bệnh nhân nam 46 tuổi đến khám tại phòng khám đa khoa Trung Cang với triệu chứng ho, mệt khi gắng sức khoảng 1 tuần. Khám bệnh tại các phòng khám khác không giảm. Sau đó đến phòng khám đa khoa Trung Cang khám tim mạch vẫn không phát hiện bất thường, BS cho chỉ định chụp phim XQ phổi cho kết quả:

 

Hình ảnh X Quang ngực cho thấy: -	Hình ảnh đám mờ nhẹ vùng đáy phổi phải.

 

Để chẩn đoán chính xác hơn cho việc điều trị, chúng tôi quyết định cho bệnh nhân chụp MSCT 128 lát liều thấp thì phát hiện khối tổn thương thùy dưới phổi phải. Nghỉ nhiều đến tổn thương dạng viêm phổi khu trú.

 

Sau đó bênh nhân đã được hội chẩn dùng kháng sinh điều trị viêm phổi không điển hình với Tavanic 750mg trong 7 ngày. Kết chụp lại sau 7 ngày cho kết quả bất ngờ: Đám mờ trên hình đáy phổi bên phải biến mất hoàn toàn.

 

Điều này cho thấy rằng kỹ thuật chụp MSCT liều thấp có độ nét cao và lát cắt mõng có thể phát hiện bệnh phổi sớm, chính xác hơn với liều tia ít hơn so với chụp CT phổi bình thường. Ngoài ra chúng ta vẫn có thể xác định được các nốt phổi nhỏ mà trên phim chụp X Quang phổi thông thường không thể nào nhìn thấy được để tầm soát được bệnh ung thư phổi sớm.

Kỹ thuật chụp MSCT phổi liều tia thấp này đang được triển khai thường ngày tại phòng khám Đa khoa Trung Cang. Với lượng tia ít mà tầm soát được rất nhiều về bệnh phổi mà đặt biệt là các nốt phổi nhỏ do ung thư để bảo vệ sức khoẻ của chúng ta thì chụp MSCT phổi liều tia thấp chính là lựa chọn sáng suốt nhất.

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay Fanpage