Chụp phim là một bước quan trọng không thể thiếu trong điều trị răng miệng. Phim Cone Beam 3 trong 1 sẽ hỗ trợ bác sĩ với những thông tin chính xác hơn. Giúp phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý của vùng hàm mặt, nhổ răng khôn, răng ngầm, các trường hợp nội nha phức tạp, cắm ghép Implant…  an toàn và đạt được kết quả tối ưu. Vậy máy chụp phim CT – Scanner Cone Beam hỗ trợ chức năng gì trong nha khoa. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Khi nào cần chụp CBCT?
CBCT được chỉ định khi các phim tia X thông thường khác không thể khảo sát được đầy đủ và chính xác cho quá trình điều trị. Như trong các trường hợp sau:
• Cấy ghép Implant: CBCT giúp khảo sát tình trạng xương, sự tích hợp xương và vị trí đặt implant.
• Nhổ răng khôn, răng ngầm
• Các trường hợp nội nha phức tạp.
• Phát hiện và chẩn đoán các bênh lý của vùng hàm mặt như: các khối u, rối loạn khớp thái dương hàm và bệnh xoang hàm.
2. Chụp CBCT có an toàn không?
CBCT là một loại phim CT được dành riêng cho lĩnh vực nha khoa. Ưu điểm của CBCT so với phim CT dùng trong y khoa (medical CT) đó là giảm được lượng tia bức xạ mà bệnh nhân phơi nhiễm từ 10-17 lần. Nhờ vậy, lượng tia xạ cho mỗi lần chụp CBCT chỉ từ khoảng 40-50 .
Thật ra, lượng tia xạ phơi nhiễm trong y khoa nói chung chỉ chiếm một phần nhỏ so với lượng tia xạ phơi nhiễm trong tự nhiên. Trung bình mỗi năm lượng tia mà 1 người phơi nhiễm khoảng 3000 (tương đương với khoảng 750 lần chụp CBCT). Lượng tia xạ trong tự nhiên này chủ yếu là từ các khi phóng xạ Radon được tìm thấy ở trong đất, đá, …
3. Những lưu ý khi chụp phim CBCT
• Bạn phải tháo tất cả những vật bằng kim loại liên quan đến vùng hàm mặt (như bông tai, mắt kính, máy trợ thính, hàm tháo lắp,…) để hạn chế tối đa sự tán xạ (nhiễu ảnh) trong quá trình tạo ảnh.
• Bạn sẽ được mang áo chì để hạn chế tối đa sự phơi nhiễm với tia xạ trong quá trình chụp phim.
• Bạn phải báo cho bác sĩ nếu bạn đang hoặc có dấu hiệu mang thai.
• Quá trình chụp phim khoảng 2 phút ( trong đó thời gian chụp thật sự chỉ là 8.9s) và bạn sẽ không cảm thấy đau hay bất kì khó chịu nào trong suốt quá trình cũng như là sau quá trình chụp CT.

 

Đăng ký khám ngay

Gọi ngay Fanpage