alt

Súc họng bằng nước muối sao cho đúng?

  Thứ Sun, 08/03/2020

Đau họng và loét miệng là tình trạng phổ biến mà hầu như ai cũng từng gặp phải. Súc miệng nước muối có thể là một cách an toàn và hiệu quả.

suc hong bang nuoc muoi sao cho dung - anh 1Ảnh minh họa

 

Trong khi các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa đều bán nước súc miệng có thuốc hoặc các sản phẩm tương tự với những giới thiệu về công dụng được cho là rất nên dùng. Nhưng trên thực tế, nhiều người có thói quen sử dụng nước muối để súc họng mỗi khi đau họng, loét miệng.

Một nghiên cứu được tiến hành từ năm 2010 trên 45 trẻ em để đánh giá tính hiệu quả của nước muối súc miệng cho thấy: những đứa trẻ sử dụng nước muối súc miệng hai lần mỗi ngày trong 21 ngày đã làm giảm đáng kể mức độ vi khuẩn miệng, so với những đứa trẻ sử dụng giả dược.

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dưới đây là một số công dụng của nước muối súc họng:

Với đau họng

Súc miệng nước muối có thể có hiệu quả điều trị đau họng nhẹ, giảm khô, rát họng, cân bằng trạng thái pH của niêm mạc và lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc họng, đặc biệt ở những người trải qua hóa trị hoặc xạ trị.

Với tình trạng loét miệng

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm đau và thúc đẩy quá trình lành vết loét.

Với dị ứng

Một số dị ứng có thể khiến niêm mạc mũi và cổ họng nề, gây khó chịu. Mặc dù súc miệng bằng nước muối sẽ không ngăn ngừa dị ứng, nhưng có thể giúp giảm bớt một số khó chịu ở cổ họng.

Với nhiễm trùng đường hô hấp

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường, cúm, bạch cầu đơn nhân và viêm xoang.

Ví dụ, một nghiên cứu từ năm 2013 có sự tham gia của 339 người tham gia cho thấy: những người súc miệng bằng nước muối ít có khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Với sức khỏe răng miệng

Thường xuyên súc miệng bằng nước muối có thể giúp loại bỏ vi khuẩn từ lợi, giúp làm sạch và ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám và cao răng. Sự tích tụ vi khuẩn trong miệng có thể dẫn đến bệnh viêm quanh cuống và sâu răng.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyên: mọi người nên súc miệng bằng dung dịch nước muối ấm sau khi thực hiện thủ thuật nha khoa, có thể giúp giữ cho vùng tổn thương sau thủ thuật sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Cách súc miệng hiệu quả

- Lấy càng nhiều dung dịch vào miệng càng tốt.

- Cố gắng súc miệng dung dịch nước muối càng lâu càng tốt. Mặc dù dung dịch nước muối an toàn để nuốt, nhưng tốt nhất là nhổ ra.

- Rửa xung quanh miệng, răng và lợi, nhổ nước ra.

- Để có hiệu quả tối đa, nên súc miệng bằng nước muối một hoặc hai lần một ngày.

- Những người làm các phẫu thuật nha khoa có thể sử dụng dung dịch nước muối để súc miệng. Tuy nhiên, trong vài ngày đầu tiên, nên súc miệng rất nhẹ nhàng để ngăn ngừa vảy bong ra và làm theo hướng dẫn từ chuyên gia nha khoa của họ.

Rủi ro và cân nhắc

Súc miệng bằng nước muối được coi là an toàn cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, một số người nên cân nhắc sử dụng:

- Những người bị tăng huyết áp hoặc có các bệnh lý khác (thận...) cần hạn chế lượng natri nên tư vấn bác sĩ hoặc nha sĩ trước khi súc miệng bằng nước muối.

- Những người không thích hương vị của dung dịch nước mặn có thể thử thêm mật ong hoặc tỏi để giúp cải thiện hương vị.

Có thể súc miệng với nước muối nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, những người bị tăng huyết áp hoặc những người cần hạn chế lượng natri nên tư vấn bác sĩ trước khi súc miệng bằng nước muối.
 

Theo P.V - VTV

Nguồn: alobacsi.com

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay Fanpage