alt

XÉT NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ

  Thứ Thu, 07/04/2022

XÉT NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ

Xét nghiệm sinh học phân tử (molecular diagnosis) là một trong những phương pháp kỹ thuật xét nghiệm tân tiến đang được sử dụng phổ biến rộng rãi trong ngành y học ngày nay. Kỹ thuật này dựa trên phương pháp khuếch đại chuỗi PCR tạo ra các phản ứng PCR để từ đó giúp nhận diện và định lượng các yếu tố nguyên nhân gây nên bệnh. Hiện phương pháp này được ứng dụng phổ biến trong chẩn đoán các bệnh lý như HIV, HBV,.. qua việc tiến hành làm HBV đo tải lượng hệ thống tự động, HBV đo tải lượng Real-time PCR.

Phòng khám Đa khoa Trung Cang triển khai phòng Xét Nghiệm Sinh Học Phân Tử thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm về chuyên ngành sinh học phân tử phục vụ cho việc chẩn đoán, xác định căn nguyên gây bệnh, các xét  nghiệm cho chỉ định và theo dõi diễn tiến của bệnh nhân trong quá trình điều trị, và tư vấn cho quý khách hàng, quý bệnh nhân.
Hiện nay, phòng khám Đa Khoa Trung Cang triển khai một số xét nghiệm Sinh Học Phân Tử như sau:

1. Xét nghiệm khẳng định CoV-19 (Realtime RT-PCR SARS-COV-2)

Là một phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của virut SARS-CoV-2. Xét nghiệm này có thể phát hiện các mảnh virus ngay cả khi cơ thể không nhiễm bệnh. 
Xét nghiệm realtime RT-PCR có thể phát hiện các trường hợp nhiễm virut SARS-CoV-2 tại giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh (1-2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên) và giai đoạn toàn phát bệnh.

Xét nghiệm PCR hiện là xét nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán nhiễm virus COVID-19 và có ít nguy cơ cho kết quả âm tính giả.

2. Xét nghiệm đo tải lượng virus viêm gan B (HBV đo tải lượng Real-time PCR)

Xét nghiệm đánh giá lượng virus cũng như theo dõi đáp ứng điều trị viêm gan B. Xét nghiệm PCR định lượng HBV-DNA còn được gọi là đo tải lượng virus viêm gan B có trong máu - đây là một kỹ thuật xét nghiệm hiện đại nhằm mục đích xác định chính xác số lượng cũng như nồng độ chủng virut có trong mỗi đơn vị thể tích huyết thanh/huyết tương, áp dụng với đơn vị đo IU/ml hoặc copies/ml (trong đó 1IU sẽ tương đương với 5-6 copies). Từ đó, bác sĩ có thể đánh giá mức độ virus đang nhân lên trong tế bào gan.

3. Xét nghiệm định lượng virus viêm gan C (HCV đo tải lượng Real-time PCR)

Làm xét nghiệm HCV-RNA nhằm biết được hàm lượng nhân lên của virus viêm gan C, phát hiện và đo lường tải lượng hạt RNA virus có trong máu. Việc làm xét nghiệm định lượng HCV-RNA còn chuẩn đoán được sự hoạt động của virus trong cơ thể. Trong quá trình điều trị viêm gan C mãn tính cũng cần tiến hành kiểm tra HCV-RNA để đánh giá sự sao chép và hoạt động, việc này giúp ích trong việc đánh giá hiệu quả điều trị viêm gan C qua từng giai đoạn.

4.  Xét nghiệm virus HPV (HPV genotype Real-time PCR)

Virus HPV có thể gây ra các bệnh tình dục ở người như bệnh ung thư âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng, phổ biến nhất là bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung. Mụn cóc do HPV gây ra ngoài việc mọc ở cơ quan sinh dục cũng có thể mọc ở các vị trí khác.
Xét nghiệm HPV không thể khẳng định được có ung thư hay không nhưng qua kết quả thu được các bác sĩ có thể đánh giá được nguy cơ ung thư cổ tử cung mắc phải. Thông thường xét nghiệm sẽ giúp phát hiện được loại virus gây nên ung thư cổ tử cung có đang tồn tại trong cơ thể hay không.

5. Xét nghiệm Lao (Mycobacterium tuberculosis Real-time PCR)

Là một phương pháp tiên tiến hỗ trợ chẩn đoán bệnh lao, cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Hiện nay, phương pháp này đang được ứng dụng trong chẩn đoán tìm vi khuẩn lao.
 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay Fanpage